Chủ Nhật, 16 tháng 10, 2016

Cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng

Nồi hấp tiệt trùng là thiết bị cơ bản và quan trọng trong phòng thí nghiệm.

Ứng dụng: hấp tiệt trùng các dụng cụ, môi trường nuôi cấy  phòng thí nghiệm  hoặc các dụng cụ chất thải cần tiệt trùng trước khi vứt bỏ
Vì vậy nồi hấp tiệt trùng lên được để ở vị trí riêng biệt cách xa vị trí thường thực hiên các thao tác vì trong khi hoạt động nồi hấp tiệt trùng tỏa nhiệt nóng, xả khí nóng và có thể là nguồn xả ra các yếu tố độc hại!

Các dụng cụ kim loại thường được gói trong các túi nhựa có khả năng hấp tiệt trùng hoặc trong các hộp kim loại bằng thép không gỉ.



Chú ý mỗi lần hấp tiệt trùng lên dùng thêm băng chỉ thị nhiệt để đảm bảo nhiệt độ và thời gian hấp theo đúng cài đặt.

Các nồi hấp tiệt trùng thông thường sử dụng như sau:
+ Đổ nước ( hoặc điền tự động) vào khoang hấp
+ Bật công tắc điện
+ Cài đặt nhiệt độ hấp
+ Cài đặt thời gian hấp
+ Cài đặt thời gian sấy khô (nếu có chức năng sấy khô)
+ Khi kết thúc quá trình tiệt trùng, thông thường sẽ có âm thanh báo kết thúc.
+ Lúc này người dùng sẽ chờ cho nồi hấp nguội và áp suất tiệt trùng trên đồng hồ áp suất trở về giá trị 0 bar( psi...) rồi lấy các dụng cụ hấp ra
+ Nếu muốn lấy luôn ra rồi hấp mẻ khác, trên nồi hấp tiệt trùng sẽ có nút xả, khi văn/ ấn nút này van sẽ mở và hơi sẽ thoát ra theo van xả. Giúp cho áp suất giảm nhanh về giá trị 0.

Đa số nồi hấp tiệt trùng có " steam trap" còn gọi là bẫy hơi. Là van xả khi nhiệt độ lên tới khoảng 80 oC, lúc này các nồi hấp tiệt trùng sẽ tự động xả khí bẩn trong khoang hấp và tiếp tục gia nhiệt cho đến khi đạt đến nhiệt độ tiệt trùng.

Sau đó nồi hấp tiệt trùng sẽ chuyển sang quá trình tiệt trùng. Thời gian tiệt trùng phụ thuộc vào thời gian cài đặt của người sử dụng.

Thông thường nồi hấp tiệt trùng thường hấp theo 2 chế độ nhiệt:

+ 134 oC/ 274oF, áp suất đạt khoảng 2.1 bar (kgf/ cm2)
   Với mẫu đóng gói: 15 phút
   Với mẫu không đóng gói: 4 phút

+ 121 oC/ 250 oF, áp suất đạt khoảng 1.2 bar (kgf/ cm2)
 Mẫu đóng gói: khoảng 30 - 33 phút
Mẫu không đóng gói: 18 - 22 phút

Thời gian sấy khô: tùy thuộc nồi hấp tiệt trùng thời gian sấy khô từ 5- 30 phút

Kết thúc quá trình tiệt trùng, để tiệt trùng mẻ tiếp theo, và tăng độ bền cho nồi hấp tiệt trùng, cần chờ khoảng 10 -20 phút cho heater (thanh đốt gia nhiệt) bên trong nồi hấp nguội, sau đó người dùng có thể sử dụng tiếp.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ 3B
Đào Quang Duy - sales engineer
ĐT: 043-219-1129
Phone:0917 517 147


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét